อนิเมะ Wish Dragon ดู การ์ตูน การ์ตูนวาย

อนิเมะ Wish Dragon ดู การ์ตูน การ์ตูนวาย

อนิเมะ สูงสุดหยุดหากคุณเคยได้ยินคำนี้มาก่อน: ชายหนุ่มที่โชคไม่ดีที่ต้องการเชื่อมต่อกับหญิงสาวสวยรวยพบสิ่งมหัศจรรย์ที่ปลดปล่อยพลังให้ความปรารถนาอันทรงพลัง 

เขาตัดสินใจที่จะใช้ความปรารถนาเพื่อทำให้ตัวเองดูร่ำรวยเพื่อสร้างความประทับใจให้เธอ ในขณะเดียวกัน วายร้ายลึกลับปรารถนาที่จะควบคุมผู้ให้ความปรารถนาเพื่อจุดประสงค์ที่ชั่วร้ายของพวกเขาเอง ภาพยนตร์แอนิเมชั่น Wish Dragonของ Netflix เริ่มต้นด้วยสูตรอะลา ดิน จาก ผ้าขี้ริ้วสู่รวยจากนั้นถ่ายทอดเรื่องราวไปยังเซี่ยงไฮ้ยุคใหม่ ที่จริงแล้วมันไม่ได้ลอกเลียนแบบโดยตรงอย่างที่คิด แม้ว่าการวาดจากสูตรในเทพนิยายที่คล้ายคลึงกันหมายความว่ามันต้องเลียนแบบเขตร้อนบางอย่าง แต่เมื่อWish Dragonไม่ได้พึ่งพาองค์ประกอบที่คุ้นเคยเหล่านั้นโดยตรง ผู้กำกับ Chris Appelhans (นักวาดภาพประกอบเรื่องCoraline ของ Laika ) ก็สามารถเล่าเรื่องแฟนตาซีที่ทันสมัยและอัปเดตด้วยอารมณ์ขันที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว องค์ประกอบของพล็อตหลายอย่างให้ความรู้สึกคุ้นเคยมากเกินไป แต่ในช่วงเวลาสั้นๆ ที่ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่เหนือองค์ประกอบเหล่านั้น มันเป็นเรื่องสนุกและน่าจดจำ

หลังจากสะดุดกับกาน้ำชาที่มีเวทมนตร์ Wish Dragon ชื่อ Long (John Cho) นักศึกษาวิทยาลัย Din (Jimmy Wong) ใช้ความปรารถนาสามประการของเขาเพื่อพยายามเชื่อมต่อกับ Li Na (Natasha Liu Bordizzo) เพื่อนในวัยเด็กของเขาอีกครั้ง ดินไม่ได้เจอเธอมา 10 ปีแล้ว เนื่องจากบริษัทของพ่อของเธอทำให้มันใหญ่ขึ้นและเธอเริ่มใช้ชีวิตที่หรูหรา หลังจากใช้ความปรารถนาที่จะเข้าร่วมงานเลี้ยงวันเกิดที่หรูหราของเธอ Din ก็ตระหนักว่าพวกเขากำลังอาศัยอยู่ในโลกสองใบที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง โอ้ และลูกน้องลึกลับอีกสามคนก็พยายามจะขโมยกาน้ำชาเพื่อสร้างร่างที่ร่มรื่น

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

ทุกที่ที่รู้สึกเหมือนWish Dragonกำลังจะวางแผน ส่วนใหญ่จะเป็นเช่นนั้น

ยกเว้นในบางกรณีที่ Appelhans นำเสนอเรื่องราวที่ทันสมัยกว่าในเทพนิยายที่ได้รับการเหยียบย่ำอย่างดี เนื้อหาที่น่ารังเกียจที่สุดของหนังเรื่องนี้คือตัวละครที่ชั่วร้าย ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วอยู่ที่นั่นเพื่อเพิ่มฉากต่อสู้และไล่ล่าที่ไม่จำเป็น ลูกน้องสามคนและผู้นำที่พวกเขาติดตามรู้สึกเหมือนเป็นภัยคุกคามที่ต้องผลักและเตะ แต่ความขัดแย้งที่แท้จริงของ Din, Long และ Li Na กับความไม่เท่าเทียมกันพื้นฐานของสังคมนั้นน่าสนใจกว่า ฉากต่อสู้เพิ่มมุขตลกๆ เข้าไป แต่การได้เห็น Din รู้สึกไม่ปกติในร้านอาหารแฟนซีก็น่าสนใจกว่า

น่าเสียดายที่ฉากที่สามของภาพยนตร์เรื่องนี้จมอยู่กับความขัดแย้งทางกายภาพที่ไม่จำเป็น โครงเรื่องบิดเบี้ยวว่าใครที่ลูกน้องรับใช้และใครกลายเป็นวายร้ายนั้นคาดเดาได้ทั้งคู่ การต่อสู้ครั้งสุดท้ายมีช่วงเวลาตลกขบขันที่ชาญฉลาดเนื่องจากหนึ่งในลูกน้องปรารถนาให้มีความสามารถเหมือน Midas เพื่อเปลี่ยนทุกสิ่งที่เขาสัมผัสเป็นทองคำ เหนือสิ่งอื่นใด แต่ความขัดแย้งยังคงรู้สึกว่าถูกผูกมัดเพื่อให้ Din และ Long เป็นปฏิปักษ์ที่เป็นรูปธรรมมากกว่าความชั่วร้ายที่คลุมเครือของความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ

ทางสายตา ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ภาพการ์ตูนดูวาววับบนเซี่ยงไฮ้ในยุคปัจจุบันเพื่อเน้นถึงความแตกต่างระหว่างคนรวยและคนอื่นๆ มีขอบโค้งมนและสีอ่อนๆ มากมาย ทำให้ย่านที่ร่ำรวยน้อยกว่าของ Din ดูอบอุ่นเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทางตรงกันข้ามกับคฤหาสน์ของ Li Na ที่ขาวโพลน Li Na และ Din ไม่ได้มีความน่าสนใจมากนักในแง่ของการออกแบบตัวละคร แม้ว่าการออกแบบที่คดเคี้ยวสีชมพูของ Long จะทำให้ตัวมันเองมีความน่าสนใจ ไม่มีใครมองเห็นเขาได้ยกเว้นผู้ถือกาน้ำชา ซึ่งหมายความว่าเมื่อเขานั่งแท็กซี่กับดิน คนขับแท็กซี่ก็สับสนว่าชายหนุ่มคนหนึ่งทิ้งน้ำหนักรถทิ้งไปโดยสมบูรณ์

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Google

อนิเมะ สำหรับมุขที่เหลือ บางเรื่องตลกจริงๆ แต่Wish Dragonอาศัยมุกตลกในห้องน้ำเป็นอย่างมาก (จริงๆ แล้ว ในบางกรณี)

ซึ่งมุกที่เฉพาะเจาะจงจริงๆ แล้วสร้างความเสียหายบ้าง การดื่มจากโถปัสสาวะหญิงนาน ๆ ราวกับเป็นน้ำพุอาจทำให้เด็ก 10 ขวบเกิดเสียงหัวเราะได้เมื่อรู้ว่าโถปัสสาวะหญิงคืออะไร แต่ลองนั่งดูละครจีนกับเพื่อนบ้านของดิน แล้วอ้าปากค้างกับแผนป่าเถื่อนขณะกินขนมแคร็กเกอร์กุ้ง ( อาหารโปรดใหม่ของเขา) เป็นเรื่องเฮฮาที่ไม่เหมือนใคร โชคดีที่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีมุขตลกที่ชัดเจนเพียงพอที่จะช่วยให้รอดพ้นจากความซบเซาของอารมณ์ขันในห้องน้ำ

การแสดงของโชในฐานะที่ลองทำให้ภาพยนตร์มีชีวิต เขาเริ่มต้นจากเพื่อนสนิทที่พูดจาฉลาดซึ่งชวนให้นึกถึง Genie ของAladdinแต่เห็นได้ชัดว่า Long ไม่ได้เป็นแค่เพื่อนที่หน้าด้าน เขาเป็นตัวละครที่มีข้อบกพร่องและเห็นแก่ตัวที่เดินทางเพื่อค้นหาตัวเอง อันที่จริงแล้ว เขามีวิวัฒนาการของตัวละครที่เข้มข้นกว่า Din ซึ่งทนทุกข์กับความไม่มั่นคงเพียงชั่วครู่ แต่ยังคงเป็นชายหนุ่มในอุดมคติที่เบิกกว้าง อย่างไรก็ตาม Long เติบโตจากคนที่ถากถางถากถางเป็นคนที่เรียนรู้คุณค่าของมิตรภาพและความสัมพันธ์ของมนุษย์ แน่นอนว่ามันเป็นบทเรียนมาตรฐานที่ค่อนข้างธรรมดาเมื่อพูดถึงภาพยนตร์ที่เหมาะสำหรับครอบครัว แต่การทำให้เป็นวิวัฒนาการของการ์ตูนโล่งอกแทนที่จะเป็นตัวละครหลักทำให้Wish Dragonได้เปรียบที่น่าสนใจ

โดยรวมแล้วWish Dragonไม่ได้เจาะจงเกินกว่าพารามิเตอร์ที่คาดเดาได้ แต่ก็ไม่ได้แย่เสมอไป การดูองค์ประกอบในโครงเรื่องในเทพนิยายที่สวมใส่อย่างดีในฉากใหม่ทั้งหมดนั้นก็เพียงพอแล้ว ซึ่งทำให้พวกเขามีเสียงสะท้อนและความเกี่ยวข้องใหม่ แน่นอนว่ามุกตลกและการต่อสู้แบบโลดโผนดึงหนังเรื่องนี้ลงมา แต่ในช่วงเวลาที่ Appelhans นำเอาความเฉพาะเจาะจงร่วมสมัยมาสู่เนื้อเรื่องWish Dragonเป็นเกมที่แปลกใหม่และน่าดึงดูด

Shopping Cart